Trong những ngày giữa tháng ba ngập nắng , chúng tôi có dịp trở lại thăm Côn Đảo sau một thời gian dài chờ đợi. Di chuyển đến Côn Đảo bây giờ đã dễ dàng hơn trước vì đã đưa vào khai thác tuyến Trần Đề - Côn Đảo hay Vũng Tàu – Côn Đảo bằng các loại tàu cao tốc. Thời gian di chuyển từ đất liền ra đảo không còn lâu như trước, chỉ mất hơn 2 giờ chúng tôi đã ‘’đổ bộ’’ lên cảng Bến Đầm – cầu cảng chính của Côn Đảo với hàng ngàn lượt tàu cũng như du khách cập bến.


 

Ngày trở lại này rất khác so với lần trước đây, Côn Đảo dường như đã ‘’thay da, đổi thịt’’ sau một thời gian vươn mình phát triển. Côn Đảo hiện đại, phát triển hơn nhưng vẫn giữ riêng cho mình một nét đẹp, một nét huyền bí của một hòn đảo anh hùng.  Trung tâm hành chính của huyện đã mọc lên rất nhiều khách sạn, resort hiện đại nhầm đáp ứng nhu cầu của khách du lịch nhưng vẫn giữ được kiến trúc cũng như quy hoạch ban đầu. Lần này chúng tôi lựa chọn một homestay nằm ngay trung tâm với thiết kế lạ mắt để là điểm nghỉ ngơi, bổ sung năng lượng để khám phá những nét mới của Côn Đảo.

 

Hơn 100 năm tồn tại, nhà tù Côn Đảo, nơi được ví như ‘’địa ngục trần gian’’ với hơn 20.000 lượt tù chính trị của cách mạng Việt Nam bị giam giữ ở đây. Những chuồng cọp kiểu Pháp hay Mỹ được mô phỏng lại dường như càng làm nổi bật thêm nét bi hùng trong trang sử đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ của dân tộc ta. Bị giam giữ trong hoàn cảnh khắc nghiệt nhất nhưng những người tù cách mạng vẫn mang trong mình một tinh thần cách mạng vững vàng, một ý chí sắt đá không thể lung lay. Càng làm kẻ thù run sợ dù bị giam cầm.

‘’ Côn Lôn đi dễ khó về
   Già đi bỏ xác, trai về nắm xương…’’

Bài viết liên quan

Tour hot

Hotline: (029) 23.66.88.22 - (029) 23.66.88.33
Chat Facebook
Gọi điện ngay